Cho ăn tự do để đạt trọng lượng 80-85kg với thời gian ngắn, sau đó cho ăn theo định lượng để tránh mập xác, nhưng khẩu phần ăn phải đủ dưỡng chất vitamin và khoáng, phối giống vào lần lên giống thứ 2 hoặc thứ 3. Trước khi phối giống 10 ngày áp dụng biện pháp Flushing (tăng mức ăn từ 0,5-0,75kg/ngày), để tăng số trứng rụng, tăng số thai đậu và tăng số con. Giữa hai lần lên giống chích ngừa dịch tả, lở mồm long móng, Pavovirut. Có thể trộn kháng sinh phổ rộng vào thức ăn.
2. Giai đoạn nái mang thai
Từ sau khi phối đến 30 ngày cho ăn hạn chế với mức từ 1-1,5kg thức ăn hỗn hợp nái mang thai/ngày; không vượt quá 1,5kg. Từ 31-90 ngày cho ăn với mức 1,5-2 kg/ngày. Từ 91 ngày đến gần đẻ cho ăn tăng hơn giai đoạn trước từ 0,5-0,7 kg; 3-5 ngày trước khi đẻ cho ăn giảm dần, tới ngày sinh không cho ăn. Thường xuyên cho ăn rau xanh từ 1-2 kg để tránh heo bị táo bón, giai đoạn này giữ cho heo ổn định, không chuyển chuồng sau khi phối; Tháng chửa thứ 3 giữ cho heo yên tĩnh, tắm chải heo mỗi ngày. Chích ngừa E.Coli vào tuần 11-15, xổ lãi cho heo nái chửa vào tuần 10-11.
Tẩy uế tiêu độc chuồng đẻ và lồng úm trước khi đưa nái vào chuồng từ 10-15 ngày. Đưa nái vào chuồng đẻ trước 1 tuần đối với chuồng nền và 15 ngày đối với chuồng sàn. Có thể cho ăn khẩu phần nái nuôi con trước đẻ 10-15 ngày, 3 ngày trước khi đẻ giảm thức ăn để tránh tình trạng căng vú, cho heo uống nước đầy đủ, thường xuyên làm mát cho heo.
Dùng Oxytoxyl giúp heo đẻ nhanh, cho heo con bú ngay sau khi đẻ, tốt nhất để heo nái tại chuồng suốt thời gian nuôi con. Heo con sau khi sinh ra, cắt rốn, bấm răng và phải được nuôi trong chuồng úm có nhiệt độ 35-370C.
Cho ăn tăng dần từ ngày thứ 2-3 và cho ăn tối đà đến khi tách bầy, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất là Protein, Lyzin để tránh hao mòn cơ thể, ảnh hưởng đến các lứa sau. Đảm bảo đủ chất khoáng, vitamin tăng khẩu phần để giúp cho sự tạo sữa hữu hiệu, kiểm tra tình trạng vú, dịch nhờn âm đạo, tử cung để can thiệp kịp thời khi có sự cố. Can thiệp kịp thời khi vú ít sữa hoặc không cho con bú. Cố định vú bú cho heo con trong 24 giờ sau khi sinh, tập cho heo con quen chỗ ăn, uống, chích Fe khi được 3 ngày và 10 ngày. Thiến heo đực khi được 10-14 ngày.
Nên cai sữa lúc heo con được 42-45 ngày là tốt, vừa giảm được tỷ lệ hao hụt heo con, vừa tận dụng được nguồn sữa mẹ, vừa giúp heo mẹ sau cai sữa lên giống sớm. Sau khi cái sữa, cho ăn khống chế, nhưng thức ăn phải đủ các loại sinh tố. Chuyển nái đến gần nơi nhốt heo nọc, chích ngừa các loại vaccin đã chủng quá hạn miễn dịch, đồng thời trộn kháng sinh cho heo ăn để phòng ngừa một số bệnh do vi khuẩn gây ra.
Trên đây là những khâu cơ bản, quan trọng quyết định đến sự thành bại của chăn nuôi heo nái. Với những nội dung trên, mong bà con đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi
LIKE and Share nếu bài viết hữu ích:
:
>>>>CẢM ƠN BÀ CON VÀ CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC HẾT BÀI VIẾT,CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG GIAO LƯU VÀ CHIA SẺ CÙNG BÀ CON VÀ CÁC BẠN!!!!